วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

อาหารชาววัง

อาหารชาววัง


วัง หมายถึง วังสวนสุนันทา ซึ่งบัดนี้คือ สถาบันราชภัฎสวนสุนันทา วังสวนสุนันทาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเป็นอุทยาน เป็นที่ประทับของพระมเหสี เจ้าจอม และพระราชธิดา
อาหารชาววังนี้นำมาจากหนังสือ ชีวิตในวัง ซึ่ง ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ เป็นผู้ประพันธ์ ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ เป็นหลานย่าของหม่อมเจ้าหญิงสะบาย นิลรัตน์ ซึ่งควบคุมห้องเครื่องครัว พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ พระมเหสีในรัชกาลที่ 5
วังสวนสุนันทาเปรียบเสมือนมหาวิทยาลัย เป็นแหล่งฝึกอบรมกุลสตรีที่เป็นเชื้อพระวงศ์ตลอดจนธิดาของขุนนางชั้นสูง ฝึกทั้งกิริยามารยาท วาจา การบ้านการเรือน งานศิลปะ เย็บปักถักร้อย รวมทั้งด้านอาหารคาวหวาน
ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ที่เป็นหลานรักของท่านย่า ท่านย่าเลี้ยงไว้ในวังสวนสุนันทาตั้งแต่เล็กจนโต ได้รับการฝึกฝนอบรมจนมีคุณสมบัติเยี่ยมในทุกเรื่องสมเป็นกุลสตรี ด้านอาหารถือได้ว่าสืบทอดท่านย่ามาอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้น อาหารในหนังสือ "ชีวิตในวัง" จึงเป็น "อาหารชาววัง" โดยแท้ควรแก่การศึกษาและทดลองทำ วิธีทำก็อธิบายชัดเจน เข้าใจง่ายมีภาพประกอบด้วย
ที่น่าสรรเสริญ ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ ก็คือหนังสือชีวิตในวัง 2 เล่มเป็นงานเขียนที่วิเศษที่สุด อ่านแล้วทั้งความรู้และความบันเทิง เป็นความบันเทิงที่หาไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องราวของชาววัง หนังสือชุดนี้ควรค่าแก่การหามาอ่านเก็บไว้ในลูกหลานและเพื่อนฝูงได้ศึกษาหาความรู้ ความบันเทิง
ต่อไปนี้เป็น "อาหารชาววัง" ในหนังสือ ชีวิตในวัง ของ ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์



เมี่ยงลาว
หมี่กรอบ
สาคูไส้ปลา
ปลาทูต้มเค็มอย่างเนื้อแข็งก้างเปื่อย
สะเต๊ะลือ
น้ำพริกลูกหนำเลี้ยบ
ยำถั่วพู
น้ำพริกมะขามสดผัด
แกงเป็ดสดพริกไทยอ่อน
แสร้งว่ากุ้ง
น้ำพริกปลาทูตำ
แกงเหลือง
เมี่ยงอยาก
แกงหมูตะพาบน้ำ
พริกขิงเครื่องทอด
ยำไก่อย่างเต่า
กะปิคั่ว
ข้าวปิ้ง
ทอดมันสิงคโปร์
หมูอบน้ำแดง
แกงรัญจวน
พะแนงเนื้อ
หรุ่ม
หลนปลาร้า
น้ำพริกปลากรอบ
น้ำพริกมะพร้าว เนื้อเค็มสด
เปาะเปี๊ยะทอด
พริกขิงตามเสด็จ
น้ำพริกมะดันผัด
แกงไตปลา
ยำทะวาย
น้ำพริกลงเรือ
แกงปลาดุกอย่างปลาไหล
ผัดสะตอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น